Những loại hoa không dâng cúng trên bàn thờ

Lượt xem: 845

Mỗi loài hoa lại mang một vẻ đẹp, hương thơm và ý nghĩa khác nhau, nhưng không phải loài hoa nào cũng phù hợp để dâng lễ cúng trên ban thờ.
 

Thuở xưa, ông bà ta thường dùng lá bàng, lá dong riềng gói một bông ngọc lan ngát hương, bông huệ trắng muốt... vào cùng với vài nhánh hóa cúc, hoa thược dược... rồi bày lên một chiếc đĩa nhỏ xinh vạ đặt lên bàn thờ vào những dịp lễ tết, ngày rằm mùng một.

Ngày nay, bên cạnh nén hương, mâm cơm, chén nước,… bàn thờ của các gia đình Việt Nam luôn có bình hoa đẹp, những đĩa hoa giả để thay cho các đĩa hoa xưa. 

Trên thực tế, trưng hoa giả là một thói quen không được khuyến khích. Bởi trong đạo Phật, dâng hoa cúng lễ là thể hiện sự thành kính, thanh khiết, để được chứng tâm cho người cầu nguyện. Do đó, việc trưng hoa giả chẳng những không tươi mát, thanh tịnh, thơm tho, mà còn giống như "dùng lễ giả để biểu thị tấm lòng chân thật".

Mặc dù nên dùng hoa tươi để cúng, nhưng tất nhiên, không phải loại hoa nào cũng phù hợp. Để chọn hoa dâng cúng, ngoài theo mùa, theo sở thích, còn phải dựa vào tên và ý nghĩa của từng loại hoa.

Hoa nhài dù đẹp, nhưng không nên dùng cúng lễ

Thông thường, hoa cúc, hoa sen, hoa hồng, hoa huệ,... là những loại hoa cơ bản,có thể được dùng dâng cúng ở hầu hết các vùng miền. Riêng rằm tháng 7 còn có thêm hoa ngọc lan, hoa hoàng lan.... cũng thường được dùng để cúng lễ.

Bên cạnh đó, hoa cúng càng dùng ít loại càng tốt vì nếu chọn nhiều loại quá sẽ giảm sự thanh tao và mất thẩm mỹ. Những nhà có bàn thờ Phật riêng thì hoa cúng nên dùng những bông hoa nở to, có màu vàng hoặc đỏ như cúc vàng, mẫu đơn, hồng đỏ... 

Một số loài hoa đẹp nhưng không nên dùng để cúng lễ:

- Hoa nhài: Mặc dù hương thơm nồng nàn và là biểu tượng cho sự trong sạch, tinh khiết, nhưng quan niệm dân gian lại cho rằng đây là loài hoa không đứng đắn, hay gặp cảnh éo le.

- Hoa cúc áo dù cũng khá đẹp và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng không nên cúng lễ vì tên hoa không đẹp (dân gian là hoa cứt lợn).

- Hoa râm bụt: bông nở to, đẹp, có màu đỏ rực nhưng tên không đẹp.

- Hoa phù dung: hoa đẹp, tên đẹp, nhưng lại mau tàn, do đó không nên dùng để dâng cúng./.

Tin tức khác

Quảng cáo